Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > du lịch > Hoa Kỳ định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu và bối cảnh kinh tế, thương mại của châu Á đang thay đổi nhanh chóng

Hoa Kỳ định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu và bối cảnh kinh tế, thương mại của châu Á đang thay đổi nhanh chóng

thời gian:2024-07-10 15:14:00 Nhấp chuột:127 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 16 tháng 5 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Tuần này, Biden đã tăng thuế đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Đây là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ trong nhiều năm qua. định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Được thúc đẩy bởi Hoa Kỳ, bản đồ thương mại của châu Á đang thay đổi và thương mại Đông Á có thể không còn tập trung vào Trung Quốc trong tương lai.

Vào thứ Ba (14/5), chính quyền Biden đã tăng thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Nhà Trắng cho biết các biện pháp mới ảnh hưởng đến 7 loại sản phẩm: thép và nhôm, chất bán dẫn, pinthủ dâm, khoáng sản quan trọng, pin mặt trời, cần cẩu từ tàu tới bờ và các sản phẩm y tế.

Kể từ năm 2018, hai chính quyền Mỹ đã liên tiếp phát động chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và chiến tranh công nghệ, với hy vọng trấn áp hành vi phi thị trường của ĐCSTQ và tìm cách loại Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng sản phẩm công nghệ cao cấp.

Dưới ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị, Đài Loan, với tư cách là nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến quan trọng trên thế giới, đang có sự tăng trưởng nhanh chóng và mạnh mẽ về xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Dữ liệu do chính quyền Đài Loan công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy doanh số bán hàng của Đài Loan sang thị trường Mỹ trong tháng 4 năm nay đã tăng 81,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục. Trong 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu của Đài Loan sang Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 24 năm trong cùng thời kỳ và thương mại với Trung Quốc tiếp tục giảm, chạm mức thấp nhất trong 22 năm. Ngay cả khi bao gồm cả Hồng Kông, thị phần thương mại của Trung Quốc với Đài Loan đang giảm dần. (Báo cáo trước: Xuất khẩu của Đài Loan sang Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục; Trung Quốc dần mất ảnh hưởng đối với Đài Loan)

Trung tâm Container số 7 Cảng Cao Hùng (do Chi nhánh Cảng Cao Hùng cung cấp)

Kiểu tăng trưởng và suy giảm này cũng xảy ra ở các đồng minh châu Á khác của Hoa Kỳ, như Hàn Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế quan trọng của châu Á này cũng đang tăng cường xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ngược lại, xuất khẩu của họ sang Trung Quốc lại tăng. giảm dần.

Với sự phát triển của thương mại, dòng đầu tư cũng thay đổi. Các công ty toàn cầu bắt đầu tăng cường đầu tư vào Đông Nam Á, Mexico và những nơi khác để tránh thuế quan mà Hoa Kỳ áp đặt đối với Trung Quốc. Các công ty từ Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang xây dựng nhà máy ở Mỹ để đảm bảo nhận được trợ cấp của Mỹ cho các ngành công nghệ cao.

Quy trình này buộc các cơ sở sản xuất phải chuyển từ Trung Quốc sang các quốc gia thân thiện hơn với Hoa Kỳthủ dâm, thúc đẩy hoạt động "thân thiện với nước ngoài" và "gần bờ" do các quan chức chính quyền Biden chủ trương, đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tổ chức chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trịnh Nguyễn, một nhà kinh tế tại Natixis, nói với Bloomberg: “Hiện tượng này trên toàn khu vực phản ánh cuộc chiến thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

"Tôi nghĩ hiện tượng này sẽ đẩy nhanh sự phát triển của nó." Cô ấy nói.

Trung Quốc sẽ không còn là trung tâm thương mại Đông Á

Ngày nay, các công ty nước ngoài ngày càng ngại mở rộng hoạt động ở Trung Quốc.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, chỉ 13% công ty châu Âu hoạt động tại Trung Quốc cho biết Trung Quốc là điểm đến đầu tư ưa thích của họ và con số này chưa đến một nửa so với con số đó vào năm 2021. (Báo cáo trước: Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc: Mức độ sẵn sàng đầu tư vào Trung Quốc của các doanh nghiệp đã giảm xuống mức thấp lịch sử)

Đồng thời, khoản đầu tư mới từ Nhật Bản cũng giảm dần kể từ năm 2021. Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy điều kiện hoạt động của các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc rất khó khăn. Khoảng 50% công ty dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ xấu đi vào năm 2024. Tỷ lệ này đã tăng từ mức 37% vào cuối năm ngoái. không có kế hoạch tăng cường đầu tư. (Báo cáo trước: Báo cáo: Các công ty Nhật Bản đầu tư vào Trung Quốc dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ xấu đi)

Dưới sự trợ cấp chính sách của ĐCSTQthủ dâm, chuỗi công nghiệp xe điện của Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng. Hiện có hơn 200 nhà sản xuất xe điện, gây ra tình trạng dư thừa công suất rất lớn. Các chuyên gia dự đoán rằng nhiều công ty nhỏ hơn sẽ không thể tồn tại. Cuộc chiến giá điên cuồng giữa các hãng xe Trung Quốc cũng khiến các hãng xe nước ngoài giảm sản lượng và đầu tư vào Trung Quốc. (Báo cáo trước: Thị trường xe điện Trung Quốc đã bắt đầu cuộc đua sinh tử với 200 nhà sản xuất ô tô đang tranh giành)

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2024, tại cảng Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, một số lượng lớn xe điện xuất khẩu đang chờ được chất lên tàu "BYD Explorer 1" gần đó, một con tàu nội địa dùng để xuất khẩu ô tô Trung Quốc. (STR/AFP qua Getty Images)

Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc đã bán lỗ nhà máy ở Trùng Khánh sau khi doanh số bán hàng giảm mạnh. Mitsubishi Motors cũng quyết định rút khỏi Trung Quốc và chấm dứt sản xuất tại Trung Quốc. Tuần này, Honda Motor Co. đang xin tự nguyện nghỉ việc để ứng phó với tình trạng doanh số bán hàng sụt giảm. Khoảng 1.700 người đã tự nguyện nghỉ việc.

Đài Loan cũng đã giảm đáng kể đầu tư vào Trung Quốc.

Các đơn đặt hàng xuất khẩu cho thấy Hoa Kỳ luôn là người tiêu dùng lớn cuối cùng đối với các sản phẩm hoàn thiện sản xuất của Đài Loan. Tuy nhiên, quá trình xử lý trung gian thường đi qua Trung Quốc, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy hàng xuất khẩu của Đài Loan đã bắt đầu bỏ qua Trung Quốc hoàn toàn. Đầu tư mới của Đài Loan vào Trung Quốc cũng giảm mạnh, từ mức đỉnh 14,6 tỷ USD năm 2010 xuống còn 3 tỷ USD vào năm ngoái.

与此同时,上海世茂股份有限公司的“ST世茂”也因为跌破1元面值后连续下跌,即使后续连续涨停,其股价也无法在限定时间内重返1元,因此提前锁定面值退市。

“21迪马01”债券发行于2021年4月28日,资金用途为住房租赁项目建设及支出、偿还有息债务。该债券应于2024年4月30日到期,发行规模4.5亿元,票息7%。

《日经亚洲》分析美国调研公司TeleGeography的数据指出,2026年之后,中国没有计划铺设任何新的海底电缆,最后3条连接香港的海底电缆,将于2025年完工。

Những hiện tượng này cho thấy sau đại dịch COVID-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung do Tổng thống Trump khơi mào, chuỗi cung ứng toàn cầu đang nhanh chóng được tổ chức lại.

Công ty Trung Quốc lợi dụng nước thứ ba để trốn thuế, Mỹ hết sức chú ý

Hiện tại, để tránh thuế quan, các công ty Trung Quốc đang nhanh chóng tăng cường đầu tư vào Đông Nam Á và Mexico với hy vọng duy trì thị phần của mình trong chuỗi cung ứng.

Khi ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc cố gắng lắp ráp và sản xuất ở các nước thứ ba để tránh thuế quan của Hoa Kỳ, nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Biden, bao gồm Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Dai Qi, cho biết rằng Hoa Kỳ đang phải trả giá quan tâm sâu sắc đến vấn đề này.

Tại phiên điều trần hôm thứ Tư, Raimondo nói với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ rằng Bộ Thương mại đang chú ý đến các báo cáo cho biết các nhà sản xuất Trung Quốc có kế hoạch lắp ráp ô tô ở Mexico. Bà cho biết sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn các công ty Trung Quốc lách thuế quan của Mỹ.

Raimondo cho biết: "Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng Trung Quốc không lợi dụng Mexico để lách các mức thuế mới này."

Biên tập viên: Li Lin#thủ dâm

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.pppmw.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.pppmw.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền